Faculty of Medicine | Khon Kaen University
  

» ลูกศิษย์ทั่วไทย ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ถวายแด่หลวงพ่อคูณ โอกาสครบรอบ 3 ปีแห่งการละสังขาร    (อ่าน 1,248)

     เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 16 พ.ค.2561 นายสมศักดิ์  จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น  รศ.ดร.กิตติชัย  ไตรรัตนศิริชัย  อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.)   และ รศ.นพ.ชาญชัย  พานทองวิริยะกุล  คณบดีคณะแพทยศาสตร์  มข.   ได้นำพุทธศาสนิกชนชาว จ.ขอนแก่น จังหวัดใกล้เคียง รวมไปถึงผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมศรัทธาในพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ  ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ร่วมกับประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน ด้วยการทำบุญตักบารพระภิกษุสงฆ์ 100 รูป  เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง โดยมีพระธรรมวิสุทธาจารย์  ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 9 พระราชประสิทธิคุณ รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย พระครูศรีปริยัติวิสุทธิ์ รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา นำพระเถรานุเถระ และพระภิกษุสงฆ์  ร่วมออกรับบิณฑบาตร และฉันภัตราหารเช้า ให้ศีลให้พร เพื่อความเป็นศิริมงคลให้กับผู้ที่มาร่วมงาน

     ต่อมาเวลา 09.00 น.เริ่มพิธีสวดพระพุทธมนต์ ซึ่งได้รับเกียรติจาก พลโท ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย  ซึ่งในพิธีดังกล่าวมีพระพรหมมังคลาจารย์ หรือเจ้าคุณธงชัย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมมี นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พร้อมแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมพิธีครั้งนี้  หลังจากสวดพระพุทธมนต์  พระธรรมดิลก เจ้าคณะภาค 9 (ธ) เจ้าอาวาสวัดป่าแสงอรุณ อ.เมือง จ.ขอนแก่น  ได้แสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ จากนั้นเป็นพิธี สวดมาติกา ทอดผ้าไตร บังสุกุลและการถวายภัตราหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์  100 รูป ที่ห้องประชุมมิตรภาพ ชั้น 3 อาคารเรียนรวม เป็นอันเสร็จพิธี

      รศ.ดร.กิตติชัย  ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มข. กล่าวว่า ตลอดทั้งวันในวันนี้ยังคงเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้เข้ากราบสรีระสังขาร หลวงพ่อคูณ ที่ห้องเก็บสรีระสังขาร ชั้น 7  อาคารเรียนรวม  คณะแพทยศาสตร์ มข. เพื่อความเป็นสิริมงคล ขณะที่การกำหนดจัดพิธีบำเพ็ญบุญกุลทักษิณุประทาน ในโอกาครบรอบ 3 ปี ของการละสังขารได้กำหนดจัดพิธีกรรมตลอดทั้งวัน ซึ่งมีลูกศิษย์หลวงพ่อคูณนั้นเดินทางมาร่วมพิธีการต่างๆที่ได้กำหนดไว้กันเป็นจำนวนมาก  อีกทั้งการเตรียมงานการพระราชทาเพลิงศพสรีระสังขารหลวงพ่อคูณนั้น ทุกอย่างดำเนินการไปอย่างต่อเนื่องและมีความคืบหน้าอย่างมาก ทั้งในส่วนของพิธีการและพิธีกรรม รวมทั้งในเรื่องของสถานที่ต่างที่ได้มีการมอบหมายงานให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามที่ระบุไว้พินัยกรรมทั้งหมดแล้ว 

 

 

   Poster : admin | 16 พฤษภาคม 61 06:17:39


© Faculty of Medicine Khon Kaen University , Establish 2515