Faculty of Medicine | Khon Kaen University
  

» คณะแพทยศาสตร์มอบป้ายเมนูชูสุขภาพรักษ์ไตแก่ร้านอาหารที่ร่วมโครงการ    (อ่าน 47)

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 ณ อาคารศูนย์อาหารและบริการ 1 มหาวิทยาลัยขอนแก่น

คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย รศ.พ.ญ.ศิริรัตน์ อนุตระกูลชัย หัวหน้าโครงการป้องกันและชลอโรคไตเรื้อรังในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (CLDNET) ผู้จัดโครงการ "การพัฒนาร้านอาหารต้นแบบ" "เมนูอาหารรักษ์ไต ปลอดภัย และใส่ใจสุขภาพ" ได้จัดพิธีมอบป้าย เมนูชูสุขภาพ ให้แก่ร้านอาหารที่ร่วมโครงการ ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ได้มีการพัฒนา และจัดสรร เมนูอาหารเพื่อสุขภาพมาบริการแด่นักศึกษา และบุคลากร ในมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมี รศ.นพ.ทรงศักดิ์ เกียรติชูสกุล รักษาการคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานในพิธีเปิด และให้เกียรติ มอบป้าย เมนูชูสุขภาพรักษ์ไต" แก่ร้านอาหารที่ร่วมโครงการ รวมถึงได้รับเกียรติจาก รศ.นพ.อภิชาติ จิระวุฒิพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีนครินทร์ และนางสาวธารินี เพชรรัตน์ หัวหน้างานบริการพยาบาล รวมถึงผู้บริหารกลุ่มคณะวิทยาศาสตร์สุขภาพ ให้เกียรติ ร่วมเป็นเกียรติในพิธีอีกด้วย

เนื่องด้วยปัจจุบัน พบว่าประชาชนมีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังที่ป้องกันได้(NCD) ทั้งปัจจัยทางพันธุกรรม และปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป เช่นการเร่งรีบจากการทำงาน ขาดการออกกำลังกาย มีภาวะเครียด การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ ทำให้เกิดโรคต่างๆเช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคไตเสื่อม 

ทางผู้จัดงานจึงได้จัดทำโครงการพัฒนาร้านอาหารต้นแบบ "เมนูอาหารรักษ์ไต ปลอดภัย และใส่ใจสุขภาพ" เพื่อให้บุคลากร นักศึกษา และประชาชน มีทางเลือกในการรับประทานอาหาร ที่ดีต่อสุขภาพ เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค เพื่อป้องกันการเกิดโรคต่างๆ นำสู่การมีสุขภาวะที่ดี 

 



Poster : admin | 13 กุมภาพันธ์ 63 08:09:49

» ปฏิทินกิจกรรม

--- No Event ---



© Faculty of Medicine Khon Kaen University , Establish 2515